In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Hội Thảo - Thực hiện can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ

PDF.InEmail

Hiện nay trên thế giới số lượng trẻ em và người lớn mắc chứng tự kỷ tiếp tục gia tăng – tại mỗi quốc gia và trong mỗi chủng tộc, dân tộc và xã hội. Tại Việt Nam hiện nay chưa có thống kê nào cụ thể về trẻ em bệnh tự kỷ nhưng theo các chuyên gia sức khỏe, số lượng trẻ tự kỷ đang gia tăng qua từng năm. Ngoài ra, còn có nhiều trẻ em bị bệnh tự kỷ mà bản thân gia đình không biết nên còn nhiều trẻ chưa được khám bệnh và điều trị kịp thời. Do vậy vấn đề trẻ tự kỷ ở nước ta là một vấn đề cần được quan tâm của gia đình và toàn xã hội.

te0.0

 


 

Hội thảo diễn ra vào ngày 25 tháng 5 năm 2018 với sự tham gia của  Cử nhân - Hoàng Văn Nguyên hiện đang công tác tại Bệnh viện Nhi đồng I TP. Hồ Chí Minh.

te0

Bác sĩ Phạm Văn Tài - Giám đốc bệnh viện phát biểu đầu hội thảo

te1.3

Cử nhân Hoàng Văn Nguyên chia sẽ những kinh nghiệm trong quá trình học tập và làm việc của mình.

Tại hội thảo còn có sự tham gia của các Bác sĩ, Điều dưỡng của bệnh viện Phục hồi chức năng. Với mục đích nhằm hiểu hơn về sự quan trọng trong việc can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ và các phương pháp can thiệp nhằm nâng cao khả năng thành công giúp trẻ tự kỷ hoà nhập.

te1.4

Theo chuyên trang của LHQ thì rối loạn tự kỷ là một dạng khuyết tật phát triển suốt đời, bộc lộ ngay từ những năm đầu đời. Tự kỷ là kết quả rối loạn của hệ thần kinh gây ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Tự kỷ có thể xảy ra ở bất kỳ cá nhân nào không phân biệt giới tính, chủng tộc, giàu nghèo và địa vị xã hội. Đặc trưng của người có chứng tự kỷ bao gồm khiếm khuyết về tương tác xã hội, khó khăn về giao tiếp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ, cùng với những hành vi, sở thích và hoạt động mang tính hạn hẹp và lặp đi lặp lại.

te1.5

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 1/1/2016, ước tính trên toàn thế giới, cứ 160 trẻ thì có 1 trẻ mắc rối loạn phổ tự kỷ (RLPTK). Tuy nhiên, một số nghiên cứu được tiến hành sát sao hơn lại đưa ra con số cao hơn rất nhiều. Ví dụ, theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC), tại Mỹ cứ 68 trẻ thì có 1 trẻ mắc RLPTK. Hiện chưa có báo cáo về tỷ lệ mắc RLPTK ở nhiều quốc gia có thu nhập ở mức thấp và trung bình.

Mặc dù chứng tự kỷ chưa rõ nguyên nhân, chưa tìm ra cách chữa khỏi hoàn toàn, nhưng nếu phát hiện sớm, can thiệp sớm đúng cách người tự kỷ có cơ hội tiến bộ rất cao. Họ có thể hòa nhập xã hội và đi học, đi làm có khả năng sống độc lập không trở thành gánh nặng xã hội.

Chứng tự kỷ hiện đang có tỷ lệ mắc rất cao trên thế giới. Tại Việt Nam, hiện tại, chưa có một số liệu thống kê chính thức về số lượng người mắc chứng tự kỷ ở trong nước.
Trung tâm phòng và kiểm dịch Hoa Kỳ (CDC) ước tính tỷ lệ trẻ em mắc rối loạn phổ tự kỷ là 1 trong 68 trẻ. Những nghiên cứu ở châu Á, châu Âu, và Bắc Mỹ chỉ ra tỷ lệ người mắc rối loạn phổ tự kỷ có tỷ lệ trung bình là 1% dân sốtương đương khoảng 910.000 người mắc chứng này. Tại Việt Nam, theo thống kê của ngành giáo dục Hà Nội, tự kỷ là khuyết tật có tỷ lệ cao nhất ở trường học, trẻ tự kỷ chiếm 30% số trẻ mắc các khuyết tật học đường, nhưng con số đó chưa nói lên hết thực trạng, vì còn rất nhiều trẻ tự kỷ không thể đến trường.

Trẻ tự kỷ cần được đánh giá, hướng dẫn tập luyện bởi đội ngũ nhiều chuyên gia như bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ tâm thần nhi, nhà tâm lý, cán bộ phục hồi chức năng, nhà trị liệu ngôn ngữ, giáo viên giáo dục đặc biệt. Cha mẹ và người chăm sóc trẻ được hướng dẫn, tư vấn để hỗ trợ trẻ ngay tại gia đình và cần kết hợp chặt chẽ với các nhà chuyên môn để có hiệu quả tốt nhất. Việc can thiệp có thể không dừng lại ở 5 tuổi mà có thể kéo dài tới khi trẻ vào trường phổ thông nếu điều này là cần thiết và có lợi cho trẻ.

Trong quá trình trị liệu cho trẻ tự kỷ cần áp dụng đa dạng các phương pháp khác nhau như: Ứng dụng phân tích hành vi, liệu pháp ngôn ngữ, trị liệu về vận động, trị liệu kỹ năng xã hội, vật lý trị liệu, liệu pháp trò chơi, trị liệu hành vi, các liệu pháp phát triển, các liệu pháp dựa và trực quan, những liệu pháp y sinh học.

te2

Cuối buổi là phần thảo luận đầy sôi nổi

te1

Bác sĩ Phạm Văn Tài phát biểu kết thúc hội thảo

Buổi hội thảo kết thúc trong không khí vui vẻ và hồ hởi

Xin chân thành cảm ơn Cử nhân Hoàng Văn Nguyên đã dành thời gian đến hướng dẫn, chia sẽ kinh nghiệm với đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên của bệnh viện Phục hồi chức năng Đà nẵng.

Một số hình ảnh tại buổi hội thảo: 

te6

te7

te8

 

te10

te11

te12

te13

te15