In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Kỷ niệm ngày điều dưỡng quốc tế 12/5

PDF.InEmail

KỶ NIỆM NGÀY ĐIỀU DƯỠNG QUỐC TẾ 12/5

CN Huỳnh Phan Minh Thùy
Bệnh viện Phục hồi chức năng- TP Đà Nẵng.

Hằng năm, ở nước ta có nhiều ngày nghỉ lễ lớn đã được đưa vào ngày nghỉ lễ của đất nước. Bên cạnh những ngày lễ lớn thì cũng có nhiều ngày kỷ niệm của các ngành nghề, và khi nước ta mở cửa giao lưu hội nhập thì nền văn hóa của đất nước cũng du nhập những nền văn hóa tiên tiến của các nước bạn nên càng có những ngày lễ, ngày kỷ niệm. Song, có một ngày mà có lẽ không nhiều người biết đến, ngày dành riêng cho những người áo trắng thầm lặng dù số lượng của họ chiếm 2/3 trong ngành y tế. Đó là ngày “ Quốc tế Điều dưỡng”, niềm vui của những  con người đang âm thầm chở che, chăm sóc cho người bệnh.

Hội Điều dưỡng Thành phố Đà Nẵng vinh dự được Đoàn trường Đại học Duy Tân, Chi đoàn Khoa Điều dưỡng mời tham dự buổi lễ kỷ niệm nhân ngày Quốc tế Điều dưỡng trong không khí trang nghiêm, vui tươi, rộn rã. Những vở kịch, những tiết mục văn nghệ mang sắc thái cảm xúc đọng lại trong lòng mỗi người đến dự buổi lễ. Có thể nói, từ khi vào nghề cho đến nay, tôi mới được dự buổi lễ kỷ niệm ngày của Ngành long trọng và đầy cảm xúc đến thế. Khi nhạc nền bài hát vang lên: “Xin cảm ơn em một nhành hoa trắng,....” từng khách đến tham dự và  sinh viên lên thắp nến tưởng nhớ Bà Florence Nightingale , nguwoif sáng lập ra ngành Điều dưỡng, không chỉ riêng tôi mà hình như ai cũng có một xúc cảm đặc biệt, mọi khó khăn, mọi thách thức đã từng trải qua trong nghề dường như mất hết, thay vào đó là cảm giác tự hào về nghề nghiệp của mình, yêu nghề hơn bao giờ hết và tự nhủ là sẽ học tập nâng cao trình độ hơn nữa để làm việc tốt hơn nữa, chăm sóc và tư vấn người bệnh tốt hơn nữa, biến mọi thách thức thành hành động thiết thực hơn nữa trong công việc hằng ngày.

86d88400-73b8-436c-9283-6b19a87713ea

Có thể nói, sự đóng góp của ngành Điều dưỡng vào nền y tế của nước nhà là không nhỏ, dù chưa được sự tôn vinh của xã hội, dù thu nhập chưa cao, dù còn nhiều thách thức nhưng với đặc tính nghề nghiệp của mình, những người điều dưỡng chúng tôi luôn tự hào là người mang trên mình sứ mạng vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, là người nâng giấc, chăm bón cho người bệnh, chúng tôi luôn có mặt khi bệnh nhân cần, lúc bệnh nhân đau đớn, mệt mỏi, khi người bệnh cần sự tâm sự sẻ chia...! Có những lúc do áp lực công việc, áp lực từ nhiều phía, những thăng trầm trong cuộc sống thường nhật nên đôi khi vô tình người điều dưỡng chúng tôi cũng có những thái độ hoặc lời nói không nhẹ nhàng, chúng tôi biết điều đó cũng đã ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của người bệnh. Chúng tôi chỉ mong nhận được cái nhìn thiện chí hơn từ phía người bệnh và xã hội.

Nghề nào đi nữa, cũng cần có “tâm”, nghề điều dưỡng thì lại cần thiết hơn nữa khi hằng ngày phải chứng kiến bao cảnh đời bất hạnh, bao căn bệnh hiểm nghèo. Dù vất vả, dù chưa được nâng tầm trong xã hội nhưng tôi  khuyên các bạn Điều dưỡng hãy luôn sống hết mình vì nghề, vì người bệnh đã trao sinh mệnh cho chúng ta. Tôi xin mượn 4 câu thơ của nhà văn nguyễn Du để kết thúc cho bài viết này và cũng như lời nhắn nhủ cho những ai đã, đang và sẽ đi theo nghề Điều dưỡng:

“ Đã mang lấy nghiệp vào thân

Cũng đừng trách lẫn trời gần, trời xa.

Thiện căn ở tại lòng ta

Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài “.