In order to view this object you need Flash Player 9+ support!

Get Adobe Flash player

Powered by RS Web Solutions

Tôi bỏ thuốc lá - Ai hưởng lợi

PDF.InEmail

TÔI BỎ THUỐC LÁ- AI HƯỞNG LỢI ?
( Bài tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá năm 2016)

Thanh niên luôn luôn tìm cách học hỏi nhiều điều mới trong thời kỳ lớn lên của mình. Học cái tốt thì rất được lợi nhiều. Nhưng học cái không tốt thì có hại cũng không ít. Một trong những việc họ chọn mà có tính lây lan nhất đó là hút thuốc lá. Thuốc lá có tác động đến tế bào thần kinh, gây sảng khoái thời gian ngắn, nhưng lại gây nghiện. Nhất là khi bạn có nhiều người chung quanh ta hút thuốc lá thì cảm giác cùng hút sẽ làm cho bạn khó khăn trong việc bỏ thuốc lá. Tuy nhiên ở đây, tác hại cuả hút thuốc thì có lẻ ai cũng biết. Không những chính bản thân chúng ta, gia đình con cái chúng ta và có thể cả cộng đồng xung quanh. Sau nhiều năm hút thuốc tôi đã quyết tâm bỏ thuốc lá. Sau gần 10 năm bỏ thuốc, tôi mới thấy được cái lợi của quyết định này.  Vì thế tôi muốn trả lời câu hỏi của chính tôi mà ngay từ đầu tôi đã hỏi tôi là: “Khi tôi bỏ thuốc lá thì có lợi cho ai?”

Bỏ thuốc nhiều năm rồi tôi mới thấy lợi. Trước hết là lợi cho tôi. Lợi gì?

Nhớ lại ngày ấy khi mùa đông đến, cái rét buốc vùng Kinh đô Huế làm cho những chàng tai xứ Quảng phải co ro trong phòng với những chiếc áo không đủ ấm lòng. Thế mới phát sinh ra cách làm ấm người mà đàn anh đi trước truyền lại: “Hút thuốc lá”.  Từ tập tò, tụ tập trong phòng để thử vài lần, rít vài hơi cho cùng ấm. Dần dần mình phải hút thuốc lúc nào không hay. Thế là ngày nào cũng hút , ít nhất là vài hơi, lâu hơn thì vài điếu thuốc. Cứ thế kéo dài đến khi ra trường. Hỏi bạn bè ai cũng nói còn hút thuốc lá. Gặp nhau thì mời thuốc lá. Hỏi có ai bỏ được chưa thì ai cũng nói khó, ai cũng nói có gì đâu mà phải bỏ. Nhưng một điều đặc biệt là ai cũng có “một sức khỏe giống nhau” do hút thuốc mà ra. Đó là: Miệng hôi, môi tím, răng ố vàng, buổi sáng khạc đàm, khạc nhổ thường xuyên. Trên bàn tay, ngón tay thẩm vàng khói thuốc…

cai-thuoc-la-giup-tang-can

Thế là khó mà bỏ thói quen này được. Hút thuốc kéo dài thì các triệu chứng khác cũng phát sinh thêm: khô miệng, khô lưỡi, nói to hay bị khàn giọng, tắt tiếng. Nhất là khi đi tuyên truyền hay tập huấn bạn phải nói cả ngày. Rồi dùng bia lạnh,  uống nước đá lạnh…cuối cùng không phát ra được âm thanh. Chỉ dùng ngôn ngữ ra hiệu bằng ngón tay vài ngày.  Vợ con, bạn bè hết sức ngạc nhiên.

Thêm nữa, trong nhà có con nhỏ, mỗi lần hút thuốc thấy con nhăn mặt, ho sặc. Sang hang xóm thì nhà họ không hút thuốc. đi hội họp thì hay xin ra ngoài hút thuốc… Nhiều động tác thừa quá, nhiều rắc rối quá. Chính vì lẻ đó mà tôi quyết định bỏ thuốc lá từ năm 2006, bỏ một lẩn không khoan nhượng. Phải quyết tâm từ bỏ hoàn toàn hút thuốc lá . Tôi bỏ tất cả những dụng cụ liên quan thuốc lá, nào là bật lửa RIPPO, bao da đựng thuốc, hộp đựng thuốc…đều được xóa. Bạn bè mời thì nói thật rằng đã bỏ thuốc lá đến ngày thứ mấy và cho đến hôm nay. Khó chịu những tháng đầu, nhưng mình phải cố gắng vượt qua. Phải chơi thể thao, chạy bộ, đi bộ ở những nơi không có khói thuốc. Nhất là đi bơi thì sẽ không ngửi thấy mùi thuốc lá và chắc chắn là không thể hút thuốc khi bơi.

Sau 1 năm bỏ hút thuốc lá, tôi cảm thấy khỏe hơn, các triệu chứng liên quan đến thuốc lá nêu trên giảm dần và hầu như không còn hiện diện. Tôi thấy sức khỏe tốt lên rất nhiều. Khi hoạt động thể thao, thể dục tham gia được thời gian dài hơn. Ít mệt hơn. Tinh thần minh mẫn hơn nhiều.  Đặc biệt là không tăng  cân do mình biết điều tiết chế độ ăn và tăng cường vận động.

Gia đình bạn bè, hàng xóm và đồng nghiệp không còn hút thuốc lá thụ động. Không ai bị ảnh hưởng khói thuốc của mình. Chắc chắn rằng họ sẽ khỏe lên như mình. Lợi hơn là nhiều bạn bè cũng bỏ hút thuốc lá theo. Do đó khi gặp nhau sẽ không có khói thuốc, không ai hít thuốc thụ động. Gia đình khen là có quyết tâm, bạn bè khen là có nghị lực, cơ quan khen là đã làm gương. Rất thú vị khi đã bỏ thuốc lá nhé các bạn. Không những có lợi cho tôi, cho gia đình,con cái, bạn bè, đồng nghiệp mà còn có lợi cho mọi người xung quanh ta ở hiện tại và lâu dài. Hãy quyết tâm bỏ thuốc lá vì sức khỏe của ta và của cả cộng đồng./.


Bs Thân Văn Chín